Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Năm 2019 : 2.088
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI DỰ THI “VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NỮ NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU”

BÀI DỰ THI “VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NỮ NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU”

 

Trong mỗi chúng ta ai cũng cần tự học hỏi, tự bồi dưỡng để bản thân mình hoàn thiện hơn. Việc học có thể từ sách vở và từ các tấm gương trong thực tiễn. Mỗi người xung quanh chúng ta đều là một tấm gương sáng để học tập, noi theo. Với chúng tôi chị Vũ Thị Kim Thoa Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường mầm non Bình Xa là một tấm gương sáng như thế. Một người phụ nữ, một nhà giáo giỏi giang, xinh đẹp, nhiệt tình và tâm huyết

Chị Vũ Thị Kim Thoa sinh ngày 25 tháng 04 năm 1982 sinh ra trong một gia đình có bố mẹ là công nhân đã nghỉ hưu. Gia đình có hai chị em. Chị gái đang công tác trong ngành giáo dục tỉnh Hà Giang. Tiếp bước theo ngọn lửa đam mê cùng với những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ chị chọn cho mình công việc là một giáo viên mầm non. Sau khi học tập trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo Trung Ương. Ngày 1/10 /2002 chị về công tác tại trường mầm non Thái Sơn. Với một cô gái trẻ sinh ra lớn lên ở thành phố, những ngày đầu đi làm cách nhà hơn 30 km cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng khi được chăm sóc các con, nhìn những đôi mắt trong veo, thơ ngây ánh lên niềm vui của chúng cộng với sự nhiệt huyết chị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngày 28/8/2004 chị được bổ nhiệm về làm hiệu phó trường mầm non Tân Yên làm việc tại ngôi trường mới xa hơn, thử thách mới hơn trong công việc nhưng chị luôn cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đến tháng 7/2013 được sự tín nhiệm của giáo viên và các cấp lãnh đạo chị tiếp tục được bổ nhiệm làm hiệu trưởng trường mầm non Bình Xa. Đứng trước những cơ hội mới và thách thức mới chị đã đốt cháy hết mình cho công việc. Dù ở bất cứ vị trí nào, hoàn cảnh khó khăn nào đi chăng nữa chị vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao của mình. Chị được nhận rất nhiều giấy khen cấp huyện, cấp tỉnh nhiều năm liền chị là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Trong công việc chỉ là một tấm gương về tinh thần, trách nhiệm. Được làm việc với chị từ khi mới ra trường là những giờ viên trẻ trẻ chưa có kinh nghiệm. Chị đã cùng chuyên môn nhà trường giúp đỡ chỉ bảo cho chúng tôi nhận tình. Từ cách trình bày giáo án khoa học đến việc nghiên cứu đưa ra mục đích yêu cầu của hoạt động phù hợp với từng lứa tuổi hay việc thay đổi hình thức, phương pháp dạy sáng tạo giúp trẻ hoạt động hứng thú, tích cực hơn. Có những lúc chị ngồi với giáo viên buổi trưa cùng làm đồ dùng đồ chơi để trang trí trường, lớp học theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Đầu năm học mới khi trang trí lớp những góc chưa phù hợp hay chưa đẹp đều được hướng dẫn thực hiện lại phù hợp hơn. Dù bộn bề công việc nhưng chị luôn sẵn sàng giúp đỡ giáo viên khi cần. Những giáo viên trẻ được giúp đỡ giờ đây là những giáo viên dạy giỏi hỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Chị cũng rất tỉ mỉ, chu đáo trong công việc. Hằng ngày chị thường đi làm từ rất sớm, công việc đầu tiên khi đến trường đó là xuống nhà bếp cùng một giáo viên kiểm tra thực phẩm được giao tới nấu trong ngày cho trẻ. Chị nói "Các con có khỏe thì các em mới có thể dạy dỗ ". Thực phẩm nấu cho trẻ phải đảm bảo tươi ngon. Chị cũng chỉ luôn cho chúng tôi cách nhận biết thực phẩm đạt chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh. Không chỉ trong nuôi dưỡng mà trong giáo dục trẻ cũng nhận được sự quan tâm sát sao. Môi trường giáo dục trẻ yêu cầu phải sạch sẽ để các con được thoải mái hoạt động theo ý thích của mình. Hàng năm trẻ còn được tham gia các hội thi: "Bé khéo tay", "Bé khỏe bé ngoan", "Bé nhanh trí"..... cấp trường. Đây vừa là cơ hội để các con thể hiện được hết khả năng của mình, vừa để thấy được sự nỗ lực của các cô và trẻ trong năm học. Năm học 2013 - 2014 cô và trẻ trường mầm non Bình Xa vinh dự được nhận giải nhất trong hội thi thi Bé với An toàn giao thông cấp tỉnh.

Trong trường chị luôn nhắc nhở giáo viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đoàn kết giúp đỡ nhau trong công việc. Một tập thể có đoàn kết thì mới có thể vững mạnh. Năm học 2013-2014 khi đang thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi việc điều tra, nhập thông tin trẻ vào phiếu điều tra trên địa bàn còn nhiều sai sót. Hết giờ làm việc chị vẫn ngồi lại đến 7h tối sửa phiếu cùng giáo viên và tổng hợp lại số liệu sao cho chính xác nhất để báo cáo kịp thời và còn rất nhiều khó khăn khác. Chẳng hạn như: Việc dồn các điểm trường lẻ về tập trung tại một điểm để thuận tiện hơn trong chăm sóc giáo dục trẻ tại lớp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục hay việc huy động trẻ trẻ tại vùng đặc biệt khó khăn đến lớp khi vào năm học mới.... Nếu thật sự sự không yêu nghề mến trẻ không tận tụy hết mình cho công việc thì làm sao có thể vượt qua tất cả các khó khăn. Với sự giúp đỡ của chị và sự cố gắng của các giáo viên cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng. Năm học 2013 - 2014 trường mầm non Bình Xa vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 1. Năm học 2014 - 2015 là tập thể lao động xuất sắc và là đơn vị xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng cờ thi đua. Các năm học tiếp theo liên tục là tập thể lao động tiên tiến, xuất sắc

Chị luôn nêu cao tinh thần dân chủ, chống tham nhũng lãng phí trong trường học. Khi xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ chăm sóc giáo dục trẻ trẻ từ nguồn tiền xã hội hóa của nhân dân. Chị đã chủ động họp cùng mọi người, cùng bàn bạc đưa ra ý kiến về cách làm, mức đóng góp xã hội hóa và để nhân dân giám sát quá trình thực hiện đảm bảo công khai, minh bạch. Đồng thời phối hợp cùng Ủy ban nhân dân xã Bình Xa ra đứng lên mua sắm trang thiết bị dạy học (Tivi) giúp nhân dân. Chị đã thực hiện tốt việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và chính quyền trong chăm sóc giáo dục trẻ. Đến nay ngoài các phòng, lớp học nhà trường đã xây dựng được một phòng y tế, một phòng nghệ thuật, một nhà kho và mỗi lớp một chiếc tivi đi phục vụ quá trình dạy học. Tất cả các công việc đều nhận được sự ủng hộ giúp đỡ nhiệt tình của các bậc phụ huynh. Hơn nữa chị còn là một tấm gương về sự sáng tạo trong công việc. Để được phụ huynh tin tưởng thì việc tuyên truyền đến phụ huynh kiến thức chăm sóc, nuôi dạy trẻ khoa học là vô cùng quan trọng. Ngoài việc xây dựng góc tuyên truyền hay báo cáo cuối năm học chị còn tổ chức các buổi trải nghiệm cho trẻ như: "Bé làm bánh trôi bánh chay", "Bé làm bánh chưng trong ngày tết cổ truyền", "Hội chợ quê", ”Bé với hoạt động tự phục vụ"..... Phụ huynh sẽ cùng với nhà trường hình chuẩn bị cho các con con tham gia trải nghiệm. Qua hoạt động phụ huynh thấy được khả năng của con em mình, những kỹ năng trẻ lĩnh hội được trong trường học và đây cũng là cách tuyên truyền sáng tạo, thực tế nhất để thấy rõ được sự phát triển toàn diện của trẻ khi đến trường mầm non. Phụ huynh yên tâm gửi trẻ.

 

                              Chị Thoa cùng bé trải nghiệm làm bánh trôi bánh chay năm học 2018-2019

Chị vẫn là cánh chim đầu đàn tiếp tục đưa trường mầm non Bình xa cũng như các giáo viên trong trường gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong các năm học tiếp theo. Và là một người chị, một người đồng chí, một tấm gương nữ nhà giáo nhẹ nhàng mà sâu sắc, nhiệt tình và tận tâm.

                                                                                                                     Bình Xa, ngày 5 tháng 4 năm 2019

                                                                                                                                          Người viết

 

 

                                                                                                                                   Nguyễn Thị Hồng Vui


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Nội dung đang được cập nhật.
Nội dung đang được cập nhật.